Tik Tok เหตุผลที่ควรทำการตลาดผ่าน แอปพลิเคชัน

Tik Tok

          Tik Tok คือแอปพลิเคชันที่เป็นบริการเครือข่ายสังคมสัญชาติจีน ติ๊กต็อกเป็นบริการประเภทไมโครบล็อกกิง (micro-blogging) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างเนื้อหาวิดีโอสั้น ๆ ความยาวไม่เกิน 15 วินาที เช่น การแสดงทักษะหรือท่าเต้น การแสดงมุกตลก การร้องตามด้วยริมฝีปาก (ลิปซิงก์) เป็นต้น

          ซึ่งปัจจุบัน การตลาดบนสื่อดิจิทัลค่อนข้างมาแรง 1 ในนั้นคือแอปติ๊กต่อก และนี่คือเหตุผลว่าทำไมแรนด์จึงควรทำการตลาดผ่านแอปพลิเคชั่นนี้ วันนี้ทางเรา Olifun จึงได้รวบรวมเหตุผลสำคัญที่เราควร ทำการตลาดผ่าน แอปพลิเคชั่น

เหตุผลที่ควรทำการตลาดผ่าน แอปพลิเคชัน

TikTok เหตุผลที่ควรทำการตลาดผ่าน แอปพลิเคชัน

TikTok เป็นแหล่งรวมคลิปวิดีโอสั้น ที่มีคนใช้งานเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย

          อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ Oberlo ได้รายงานว่าผู้คนที่ใช้ TikTok มากถึง 41% เป็นกลุ่มอายุระหว่าง 16 – 24 ปี โดยเฉพาะกลุ่มคน Gen Z ซึ่ง TikTok กลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของคนกลุ่มนี้ นอกจากนี้การที่แบรนด์จะหาเป้าหมายที่เป็นกลุ่ม ผู้ใหญ่ตอนต้น ซึ่งการที่จะเข้าถึงตลาดของคนกลุ่มนี้ได้ TikTok ถือว่าเป็นสื่อกลางที่ดี ในการเพิ่มโอกาสการสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ อีกทั้งยังช่วยสร้างการรับรู้และขยายช่องทางการเข้าถึงธุรกิจได้ไปในตัว

นำเสนอสินค้า และ บริการให้กับลูกค้าได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว

          ธุรกิจสามารถใช้แพลตฟอร์มนี้ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้าแบรนด์ของคุณ โดยที่ผู้รับชมจะมองว่าเป็นการเล่าเรื่อง ทำให้ไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดในการขายสินค้าที่มากเกินไป และ ยังได้ใช้เวลาเพลิดเพลินกับคอนเทนต์ที่นำเสนอ เป็นตัวช่วยในการเข้าถึงลูกค้า นำไปสู่เป้าหมายของการสร้างการรับรู้แบรนด์ และอาจเป็นการเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ เมื่อมีคนสนใจกดเข้ามาที่หน้าโพร์ไฟล์

Engagement สูงเมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น

          โดยเว็บไซต์ Influencer Marketing Hub ระบุว่า ระดับการมีส่วนร่วมของ TikTok สามารถเอาชนะแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียทั้งหมดโดยสามารถแชร์ไปยังแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้ ทำให้คอนเทนต์วิดีโอมีความแพร่หลาย

สร้างจุดแข็งให้กับกลยุทธ์ Influencer Marketing ได้

          Tiktok กลายเป็นแหล่งรวมตัวของครีเอเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น สายเต้น สายความงาม ไลฟ์สไตล์ ท่องเที่ยว เกี่ยวกับอาหาร หรือ คอนเทนต์ให้ความรู้ ซึ่งเรียกได้ว่ามีความหลากหมายมาก ๆ และนั้นถือเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์ในการสร้างพาร์ทเนอร์กับ Influencer หรือ ผู้คนที่มีอิทธิพลบนสื่อออนไลน์เหล่านี้ ที่นอกจะสามารถช่วยสร้าง Brand Awareness แล้ว ยังส่งผลดีต่อธุรกิจด้วย เพราะลูกค้าให้ความรู้สึกเชื่อถือกับบุคคลที่ติดตาม ที่ชื่นชอบ หรือบางครั้งต้องการที่จะสนับสนุนสินค้าที่โปรโมต ทำให้รู้สึกอยากซื้อสินค้านั้น ๆ ตาม Influencer ทำให้ทางแบรนด์ได้รับความไว้วางใจ และได้ผลลัพธ์ที่ดีมีประสิทธิภาพ  

กระแส Challenge Campaign

          ถ้าหากแบรนด์ได้มีการใช้เวลาบน TikTok และทำความเข้าใจการทำงานของแพลตฟอร์มนี้ ก็จะมีโอกาสที่จะได้ Target Audience เป็นคนรุ่นใหม่ ที่มีการปฏิสัมพันธ์บนสังคมออนไลน์ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง แบรนด์อาจจะวิธีการดึงดูดผู้ใช้กลุ่มเป้าหมายนี้ให้เข้ามามีส่วนร่วม โดยการสร้างแคมเปญ ทำชาเลนจ์ โดยธุรกิจต้องโฟกัสไปที่เรื่องราวที่ได้รับความสนใจ สิ่งที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อ สร้าง Challenge Campaign ให้ตรงใจผู้ใช้งาน เมื่อวิดีโอ Challenge สามารถสร้างความดึงดูดความสนใจจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่ได้แล้ว ก็จะกลายเป็นกระแสไวรัล และถูกแชร์ออกไปได้อย่างรวดเร็ว เกิดความแมส และแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ ทำให้การโปรโมต การสร้างการเข้าถึงการมีส่วนร่วม และการรับรู้แบรนด์ เพิ่มมากยิ่งขึ้น

สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำ Influencer Marketing ได้เป็นอย่างดี

          หากคุณคิดว่าการทำ Influencer Marketing เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการขับเคลื่อนธุรกิจและสร้าง Brand Awareness ในปัจจุบัน TikTok ก็จะกลายเป็นสิ่งที่คุณจะขาดไม่ได้ หากคุณต้องการสร้างการเติบโตให้ธุรกิจด้วยกลยุทธ์ Influencer Marketing

          เมื่อทุกวันนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ รวมไปถึงตัว Influencer เองก็ไม่ได้อยู่แค่แพลตฟอร์มที่เราคุ้นเคย อย่าง Facebook หรือ Instagram จึงเป็นเหตุให้ทั้งนักการตลาด รวมไปถึงแบรนด์ ต้องตามไปหาพื้นที่ในการประชาสัมพันธ์สินค้าบนแพลตฟอร์มใหม่ๆ อย่าง Tik Tok  ซึ่งถ้าพูดกันในเชิงเทคนิคแล้วแทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกันเลย กับการประชาสัมพันธ์ รีวิวสินค้าบนสื่อ Social Media ตัวอื่นๆ

แต่ข้อดีที่คุณจะได้มาเมื่อใช้กลยุทธ์ Influencer Marketing บน TikTok นั่นก็คือความแปลกใหม่ในการสร้างสรรค์ Content ของเหล่า Influencer ขยายความก็คือ คุณอาจจะเคยเห็นการรีวิวสินค้าของเหล่าของเหล่า Influencer ในช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Instagram หรือ Youtube กันจนเบื่อแล้วใช่ไหมครับ แต่สำหรับ TikTok นั้นจะแตกต่างกันออกไป ด้วยข้อดีที่มีลูกเล่นมากกว่าการถ่ายวีดีโอทั่วไป และจำนวนผู้เล่นที่มากมายในแต่ละวัน ทำให้มัน “ง่าย” ในการจะสร้างสรรค์ความเป็น Viral Content ขึ้นมา มากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ ประกอบกับจำนวนยอด Engagement ที่ TikTok ทำได้ดีกว่าช่องทางอื่น

          ซึ่ง ณ ตอนนี้ไม่ว่าจะแบรนด์ใหญ่หรือแบรนด์เล็ก ก็ขอกระโดดลงมาร่วมวงการตลาดใน TikTok ผ่าน Influencer กันแล้วทั้งสิ้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าการทำ Influencer Marketing ผ่านแพลตฟอร์ม TikTok นี้จะประสบความสำเร็จทุกครั้งเสมอไปนะครับ สุดท้ายยังไงก็ต้องขึ้นอยู่กับวิธีการสร้างสรรค์ Content ให้น่าสนใจและจำนวนผู้ติดตามของ Influencer แต่ละคนที่คุณเลือกมาด้วยเช่นกัน

Leave Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *